Tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em trầm trọng tại Mỹ

thiếu sữa công thức trẻ em tại Mỹ

Hiện nay, tình trạng sữa công thức trẻ em tăng giá chóng mặt, thậm chí thiếu sữa xảy ra ở rất nhiều quốc gia. Trong đó có Mỹ, các cửa hàng Mỹ thiếu trầm trọng sữa công thức dành cho trẻ em, vấn đề nảy sinh do một loạt các nguyên nhân ngắn và dài hạn.

Tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em tại Mỹ

Hàng triệu trẻ em ở Mỹ sử dụng sữa công thức như nguồn dinh dưỡng chính, đặc biệt là những trẻ không có điều kiện bú mẹ đầy đủ. Nhưng nhiều phụ huynh ở Mỹ đang phải vất vả “săn tìm” số sữa này trong tình trạng hàng trở nên khan hiếm.

thiếu sữa công thức trẻ em tại Mỹ

” Maricella Marquez, một bà mẹ tại Texas, Mỹ chỉ còn lon sữa bột cuối cùng trong bếp hôm thứ Ba vừa rồi. Cô đành phải pha cho con gái 3 tuổi – mắc chứng rối loạn thực quản dị ứng hiếm gặp – một phần sữa nhỏ hơn chế độ ăn đặc biệt bình thường.”

Hiện nay tại San Antonio, thành phố đang có tỷ lệ thiếu sữa công thức cao nhất nước Mỹ – 56% (nguồn thông thường đã hết hàng tính đến 10/5, của Datasembly).

Tại sao lại xảy ra tình trạng thiếu sữa trầm trọng như vậy ?

Sự gián đoạn liên tục các chuỗi cung ứng có thể vì một số nguyên nhân như dịch bệnh nCovid; một số lượng sữa lớn bị thu hồi vì lý do an toàn và chính sách thương mại là ba yếu tố chính khiến nguồn hàng sữa công thức của các hiệu thuốc và siêu thị Mỹ bị rút cạn.

Dịch bệnh nCovid-19

Mỹ lâm vào tình trạng thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em khi hãng sữa lớn nhất nước Abbott đóng cửa nhà máy ở Sturgis, Michigan do ô nhiễm vi khuẩn, và trước đó là vấn đề trong chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19.

Từ cuối năm 2020, khi dịch COVID-19 dẫn tới sự gián đoạn về nguồn nhân công, vận chuyển và nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sữa. Số lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng vì các bố mẹ phải tích trữ sữa trong thời gian bị hạn chế đi lại.

Ngoài ra, nghiên cứu của Stone chỉ ra rằng phần tỷ lệ sinh tăng trong đầu năm 2022 ở Mỹ; đi kèm với “tỷ lệ cho con bú giảm đáng kể” ở các bà mẹ mới, điều khiến nhu cầu sữa công thức tăng cao một lần nữa.

Abbott Nutrition bị thu hồi nhiều sản phẩm và phải đóng cửa nhà máy tại Stugis

Abbott Nutrition, thương hiệu sữa hàng đầu của Mỹ bị điều tra khi 4 em bé bị nhiễm khuẩn hiếm gặp sau khi dùng sữa của hãng này, 2 em bé trong số này đã chết. Là nhà cung cấp sữa công thức lớn, việc hãng thu hồi hàng loạt sản phẩm liên quan và đóng cửa nhà máy tại Sturgis, Michigan khiến thị trường chịu ảnh hưởng đáng kể.

Abbott Nutrition bị thu hồi nhiều sản phẩm và phải đóng cửa nhà máy tại Stugis

Chính sách thương mại

Theo Atlantic, quy định về sữa công thức của FDA rất nghiêm ngặt, khiến cho các sản phẩm nước ngoài. Ví dụ từ châu Âu, đôi khi không thể xuất sang Mỹ vì các yếu tố kĩ thuật như yêu cầu dán nhãn. Dù vậy, một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều sữa công thức châu Âu hoàn toàn đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng của FDA , và trong một số trường hợp còn có thể tốt hơn sữa công thức Mỹ. Vì EU cấm một số loại đường như đường ngô và yêu cầu sử dụng hàm lượng lactose cao hơn.

Các chính sách của Mỹ cũng khiến việc nhập khẩu các loại sữa công thức đạt tiêu chuẩn của FDA bị hạn chế. Ở số lượng lớn, thuế sữa công thức nhập khẩu có thể vượt quá 17%.

Như vậy, ngành công nghiệp sữa bột trẻ em của Mỹ chỉ giới hạn trong phạm vi rất nhỏ các nhà cung cấp, phụ thuộc chủ yếu vào các công ty nội địa, khiến cho thị trường dễ bị tổn thương trước các sự kiện như vụ của Abbott. (Theo NBC, Mỹ sản xuất 98% lượng sữa công thức trẻ em trong nước. Một phân tích năm 2011 của Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo rằng ba công ty thực tế chiếm tất cả doanh số bán sữa công thức ở Mỹ là Abbott, Mead Johnson và Gerber).

Bao giờ tình trạng thiếu sữa sẽ kết thúc?

Các cơ quan quản lý y tế Mỹ gần đây đã công bố một số bước được thiết kế để thúc đẩy nguồn cung. Abbott cũng đang làm việc với FDA để khắc phục việc đóng cửa nhà máy.

Công ty hiện cho biết các sản phẩm của họ không có liên quan trực tiếp đến bệnh nhiễm trùng mà các trẻ mắc phải. Công ty nói trong khi chờ FDA chấp thuận, họ có thể khởi động lại sản xuất tại nhà máy của mình trong vòng hai tuần. Sau đó, sẽ phải mất thêm sáu đến tám tuần nữa trước khi các sản phẩm được đưa lên kệ hàng.

Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều vấn đề trong toàn ngành sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung sữa. “Đây sẽ là một vấn đề và nó sẽ không biến mất trong ít nhất vài tháng”, Tiến sĩ Steven Abrams, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Texas, Austin nói trên The Guardian.

Giải pháp khắc phục tạm thời

Ngày 23/5/2022, máy bay quân sự Mỹ chở chuyến hàng sữa công thức trẻ em nhập khẩu đầu tiên đã đáp xuống sân bay ở bang Indiana, miền Trung Tây nước Mỹ. Giải pháp khắc phục tạm thời

Với 35 tấn sữa bột trẻ em từ châu Âu đã được vận chuyển thành công đến Mỹ. Lượng sữa bột này trước mắt sẽ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu trong nước. Lô hàng này là một phần của chiến dịch “Không vận” sữa công thức; nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức trẻ em tại Mỹ.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ trước đó đã rất vui mừng đăng Twitter thông báo về chuyến hàng nhập khẩu; khi đang ở Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu